การใช้งาน Wile Coffee Moisture Meter วัดความชื้นเมล็ดกาแฟ
เครื่องวัดความชื้นกาแฟ Moisture Meter for Coffee รุ่น Wile Coffee ผลิตภัณฑ์จากประเทศฟินแลนด์
คุณสมบัติทั่วไป
- ประเภทของกาแฟที่สามารถวัดได้ คือ เมล็ดกาแฟพันธุ์อราบิก้า (Arabica), เมล็ดกาแฟพันธุ์โรบัสต้า (Robusta), เมล็ดกาแฟเขียว (Universal Green Coffee), เมล็ดกาแฟคั่ว (Roasted Coffee), เมล็ดกาแฟกะลา (Parchment Coffee) และเมล็ดโกโก้ (Cocoa Beans)
- ชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ
- ง่ายต่อการปรับเทียบ
- ช่วงการใช้งาน 1-38% ขึ้นอยู่กับชนิด
- ค่าความถูกต้อง +/- 0.5%
ช่วงการวัดของเมล็ดแต่ละประเภท
โหมด | ประเภท | ช่วงการวัด | |
1 | ![]() |
เมล็ดกาแฟพันธุ์อราบิก้า | 6 - 27% |
2 | ![]() |
เมล็ดกาแฟพันธุ์โรบัสต้า | 6 - 27% |
3 | ![]() |
เมล็ดกาแฟเขียว | 6 - 27% |
4 | ![]() |
เมล็ดกาแฟคั่ว | 1 - 13% |
5 | ![]() |
เมล็ดกาแฟกะลา | 9 - 36% |
6 | ![]() |
เมล็ดโกโก้ | 4 - 20% |
ลักษณะการใช้งานทั่วไป
- เครื่องวัดความชื้นกาแฟ รุ่น Wile Coffee ใช้หลักการการประจุไฟฟ้า ระหว่างโลหะ 2 ขั้ว มีความรวดเร็วในการวัด โดยใช้เวลาการในวัดประมาณ 5 วินาที
- รูปลักษณ์สวยงาม ทันสมัย น่าใช้งาน
- ขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก มาพร้อมกระเป๋าสะพายพลาสติก
- ช่องใส่เมล็ดทำจากสแตนเลส ไม่เป็นสนิม
- เหมาะสำหรับนำไปใช้นอกสถานที่ เช่น สวนกาแฟ โรงคั่วกาแฟ เป็นต้น
![]() |
![]() |
แนะนำการใช้งานเครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาแฟ
![]() |
![]() |
- ใส่เมล็ดลงในช่องใส่ตัวอย่างด้านบนประมาณครึ่งหนึ่ง
- เขย่าเพื่อให้เมล็ดแน่น เพื่อลดการเกิดช่องว่างระหว่างเมล็ด
- ใส่เมล็ดเพิ่มจนเต็มช่องตัวอย่าง
- ใช้ฝาพลาสติก ปาดเมล็ดให้พอดีกับช่องใส่ตัวอย่าง
- ปิดฝาเครื่อง
- ปิดให้วงกลมสแตนเลสด้านบนฝาพอดีกับพลาสติกสีดำ
- ดูโหมดจากด้านข้างของเครื่อง
- กดปุ่ม "on" เพื่อเปิดเครื่อง
- รอตัวเลขปรากฏบนหน้าจอ จากนั้นกดปุ่ม "Menu" เพื่อเลือกโหมด
- รอประมาณ 5 วินาที หน้าจอจะปรากฏค่าความชื้น
เครดิต : บทความ จาก SCILUTION.COM